เมล่อน ผลไม้ หอม หวาน ที่ทานเย็นๆ ยิ่งอร่อย สดชื่น  ที่มาพร้อมด้วยวิตามินแร่ธาตุต่างๆ เช่น โพแทสเซียม ช่วยปรับความดัน วิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา
เริ่มต้นจากความชื่นชอบในการทานเมล่อนจนทำให้เข้าสู่เส้นทางของคนปลูก การจะดูว่าลูกไหนหวานไม่หวานอาจจะสังเกตได้ยากหากมองจากภายนอก แต่สามารถเลือกลูกที่สมบูรณ์ ผลสุก พร้อมรับประทานได้ โดยมีวิธีการเลือกเมล่อนแบบง่ายๆ เพียงแค่ 3 เทคนิคในการสังเกตเท่านั้น

1. ขั้วเมล่อนต้องแห้ง 

สำหรับเมล่อนญี่ปุ่นที่ตัดมาใหม่ๆ ขั้วมีสีเขียว สวยงามนั้น จะยังไม่หวานมาก ต้องทิ้งให้ลืมต้นเสียก่อน โดยทิ้งไว้ 3 วัน จะสังเกตได้ว่าขั้วของผลเมล่อน ที่มีลักษณะแห้งลง แสดงได้ว่าผลเมล่อนนั้นลืมต้นแล้วจะมีเนื้อนุ่ม หอม หวาน

Sweet & Green japanese melon

2. ลวดลายตาข่ายบนผล

ต้องมีลวดลายที่ชัดเจน และเต็มลูก เป็นการบ่งบอกว่าเมล่อนลูกนั้นสมบูรณ์โตเต็มที่แล้วพร้อมสำหรับการรับประทาน

3 tips picking melon

3. ก้นของผลเมล่อน

สำหรับคนที่ชื่นชอบการทานเมล่อนแบบเนื้อนิ่มสไตล์ของคนญี่ปุ่น ให้กดไปที่ก้นของผลหากผิวนิ่มลงแสดงว่าเมล่อนผลนั้นเนื้อ นุ่ม ฉ่ำ พร้อมรับประทาน แต่หากก้นของเมล่อนนิ่มมากๆ แสดงว่าเนื้อด้านในเละจะมีกลิ่นแอลกอฮอล์ซึ่งเป็นที่นิยมของคนญี่ปุ่น

image
เมล่อนเนื้อส้ม

เป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่มีรสชาติหวาน ฉ่ำ แต่ความพิเศษและความแตกต่างกับเมล่อนญี่ปุ่นคือ เมล่อนเนื้อส้มจะมีความกรอบ ฟู มากกว่า และสามารถรับประทานได้ทันทีหลังจากตัดเก็บใหม่ๆ โดยไม่ต้องรอให้ขั้วของผลเมล่อนแห้ง

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้